Dù có thể chỉ cách nhau 1 – 2 năm học thôi nhưng cách tiếp cận với kiến thức của trẻ mẫu giáo và trẻ tiểu học hoàn toàn khác nhau:
1. Hoạt động học:
Với trẻ mẫu giáo chủ yếu là các hoạt động rèn luyện kỹ năng như: các hoạt động nghệ thuật tạo hình (vẽ tranh, tô màu, cắt dán, lắp ráp…); các hoạt động phát triển ngôn ngữ (thơ, truyện, âm nhạc)…
Với trẻ tiểu học là các hoạt động học thuật với các giờ học như: toán, tiếng việt, tiếng anh, đạo đức, mỹ thuật…
2. Trong giờ học:
Với trẻ mẫu giáo: giáo viên mang đến kiến thức cho trẻ thông qua các câu chuyện, trò chơi…
Với trẻ tiểu học: giáo viên mang đến kiến thức thông qua các bài học cố định trong sách giáo khoa. Có quy chuẩn rõ ràng.
3. Yêu cầu trong giờ học:
Với trẻ mẫu giáo: trẻ cần lắng nghe giáo viên chia sẻ kiến thức, tuy nhiên không quá khắt khe trong các tư thế ngồi của trẻ. Trẻ được thoải mái tham gia, thậm chí vui đùa trong các giờ học
Với trẻ tiểu học: trẻ cần ngồi nghiêm túc trên bàn học, lắng nghe và ghi chép bài học đầy đủ

Sự khác biệt giữa trẻ mẫu giáo và trẻ tiểu học.
4. Sau giờ học:
Với trẻ mẫu giáo: dành thời gian để vui chơi với người thân trong gia đình
Với trẻ tiểu học: dành thời gian để làm bài tập về nhà. Thậm chí có thể cần phải đi học thêm để nắm chắc kiến thức.
5. Chăm sóc bản thân:
Với trẻ mẫu giáo: ba mẹ và thầy cô vẫn có thể tiếp tục giúp đỡ con trong các hoạt động vệ sinh cá nhân. Đồng thời hướng dẫn trẻ dần dần để có kỹ năng tự chăm sóc bản thân.
Với trẻ tiểu học: trẻ cần tự mình làm tất cả các hoạt động quanh việc chăm sóc cơ thể mình.
Tuy có sự khác nhau rất lớn trong việc tiếp nhận kiến thức và trong những yêu cầu cơ bản dành cho mỗi cấp học, nhưng các bé từ 6 tuổi trở lên đã có đầy đủ năng lực thể chất và năng lực tư duy để đáp ứng những yêu cầu của cấp tiểu học.
Tuy nhiên nếu chúng ta không chuẩn bị sẵn sàng cho bé những bước cần thiết để vững vàng bước vào lớp 1, thì đó thực sự là sai sót khiến con gặp tình trạng “khủng hoảng” do sốc môi trường và hổng những kĩ năng cần thiết.
Đó là lý do lớp hành trang vào lớp 1 của Fairy School ra đời, nhằm chuẩn bị cho trẻ tốt nhất về mặt tâm lý, kỹ năng, kiến thức để sẵn sàng vào lớp 1.
Mời ba mẹ đón đọc thêm bài viết: ……để biết con sẽ học gì tại lớp hành trang vào lớp 1 của Fairy School.

Bài Viết Liên Quan