“PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY TRẺ ĐỈNH CAO”

1. Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em hiện đại, khoa học và toàn diện dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu được lấy theo tên tiến sĩ bác sĩ, nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori.

Phương pháp giáo dục Montessori được phát triển căn cứ vào đặc điểm tâm lý trẻ dưới 6 tuổi, bao gồm:

  • Khuynh hướng thích gần gũi với thiên nhiên
  • Tính trật tự
  • Thích khám phá
  • Hoạt động có mục đích
  • Khám phá với môi trường xung quanh
  • Thao tác với đồ vật
  • Tính lặp lại
  • Tính trừu tượng
  • Tính hoàn hảo
  • Trí tuệ toán học

Trên cơ sở đó, phương pháp giáo dục Montessori cung cấp cho trẻ các trải nghiệm học tập trên các lĩnh vực như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật). Với sự đa dạng về lĩnh vực học tập, trẻ càng có thêm cơ hội để mở rộng kiến thức, phát huy tiềm năng sẵn có và trau dồi, bồi dưỡng những kỹ năng.

2. Những điểm ưu việt của phương pháp giáo dục Montessori và ứng dụng phương pháp Montessori tại Fairy School

 

Trẻ tự chọn hoạt động yêu thích, ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân

Trong các tiết học Montessori, mỗi trẻ sẽ được tự chọn những hoạt động học tập mình thích theo đúng nhịp độ phát triển của từng trẻ.

Tại mỗi lớp học tại Fairy School các giáo cụ Montessori được sắp xếp theo các góc học tập chuyên biệt: góc thực hành cuộc sống, góc giác quan, góc toán học, góc văn hóa,….mỗi góc học tập được bố trí các học cụ tương ứng để các con được tự do thỏa sức học tập cá nhân dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Thông qua việc học tập bằng giáo cụ trực quan và sự hướng dẫn của các giáo viên, các con được học hỏi đa dạng các vấn đề: địa lý, lịch sử, toán học, giác quan, cảm xúc,…

Trong lớp mỗi trẻ được tự chọn những hoạt động yêu thích và phát triển theo từng nhịp độ riêng của các bé, quá trình học tập thông qua hoạt động riêng biệt sẽ tối ưu sựu tập trung của trẻ, tạo điều kiện để trẻ tự khám phá và thể hiện mình. Fairy School không áp dụng một giáo trình chung hay đánh giá chung cho cả lớp học 20 bé mà chỉ nhìn nhận từng bé, khuyến khích bé tìm tòi, học hỏi.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Các con say sưa tập trung vào hoạt động yêu thích của mình

Giáo cụ trực quan là công cụ học tập chính

Giáo cụ trực quan chính là những vật dụng, chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của các giác quan. Và trẻ em rất dễ bị thu hút bởi những công cụ đó. Chính vì vậy, tiến sĩ Montessori đã phát triển những học cụ dạy học chuyên biệt này trong dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori.

Các học cụ Montessori rất nhiều loại khác nhau, thường được làm bằng gỗ, có thiết kế chi tiết và cầu kỳ nhằm mục đích kích thích sự tìm tòi, mày mò giúp trẻ học hỏi các vấn đề đa dạng từ Địa lý, Khoa học, Toán học, Nghệ thuật,…

Với đặc thù của phương pháp Montessori thì mỗi giáo cụ sẽ giúp bé phát triển những kỹ năng, hiểu biết của từng lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, tại Fairy School mỗi lớp học đều được bố trí, sắp xếp đầy đủ các giáo cụ Montessori đạt chuẩn, phù hợp với lứa tuổi học sinh theo các góc chủ đề riêng biệt. Các giáo viên tại Fairy School được đào tạo cách sử dụng và hướng tiếp cận với từng giáo cụ sao cho đúng phương pháp Montessori để các con có định hướng đúng đắn, hiệu quả nhất.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Giáo cụ trực quan giúp các con dễ tiếp cận vấn đề và thu hút trẻ

Giáo viên chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Trong chương trình học Montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập. Các giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo cá tính của riêng mình. Giáo viên Montessori cần đáp ứng được những tiêu chí sau: yêu thương, tận tình chăm sóc trẻ, không hề áp đặt trẻ mà chỉ quan sát đưa ra những gợi ý và hỗ trợ tối đa khả năng tự phát triển của mỗi trẻ trong từng giờ học, theo sát trẻ để đưa ra các lộ trình học tập phù hợp với trẻ…

Tại Fairy School ngoài việc các giáo viên được đào tạo chuyên ngành sư phạm Mầm non tại các trường Cao đẳng, Đại học thì các giáo viên khi vào Fairy School sẽ trải qua khóa đào tạo và các kỳ thi sát hạch phương pháp giáo dục Montessori định kỳ thì mới đáp ứng được yêu cầu đứng lớp. Vì vậy, các giáo viên tại Fairy School luôn luôn không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao chất lượng giảng dạy.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Môi trường trật tự, hài hòa

Các lớp học Montessori được thiết kế dựa trên sự phù hợp và yêu cầu của trẻ với nhiều loại giáo cụ trực quan vừa tầm tay trẻ. Lớp học bố trí có trật tự, ngăn nắp cùng các màu sắc hài hòa để trẻ học tập được tốt nhất. Trên cơ sở đó, việc giáo dục tích hợp cân bằng việc học và vận động tự do, kết hợp hoạt động thể chất, tinh thần và xã hội cũng được triển khai toàn diện trong chương trình Montessori.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Với những đặc điểm nổi trội trên, khi trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và hình thành nhân cách tốt cũng như các kỹ năng quan trọng như kỹ năng ứng xử, giao tiếp xã hội, kỹ năng học tập và kỹ năng làm việc nhóm,…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các cha mẹ hiểu thêm về phương pháp giáo dục Montessori và những ứng dụng của phương pháp này trong giảng dạy tại hệ thống mầm non song ngữ Fairy School.

NHẬN TƯ VẤN TUYỂN SINH NGAY

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI