Phương pháp giáo dục STEM và STEAM là gì?

STEAM được tạo thành từ thuật ngữ “STEM” và “Nghệ thuật – Art”.

STEM là từ viết tắt của Khoa học – Science; Công nghệ – Technology; Kỹ thuật – Engineering; và Toán học – Mathematics.

STEM giúp học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM.

ỨNG DỤNG STEAMCác ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM:

  • Giáo dục STEAM thỏa mãn và nuôi dưỡng trí tò mò, ham hiểu biết được coi là một đặc trưng cơ bản của trẻ ở lứa tuổi mầm non, tạo ra môi trường để thỏa mãn và kích thích hứng thú nhận thức của trẻ.
  • Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non là tư duy trực quan, trẻ chỉ nhận thức được sự vật khi được tri giác chúng với tất cả các giác quan của mình. Chúng không học được những kiến thức hàn lâm, vĩ mô mà trẻ học nhanh nhất khi điều đó được ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa với trẻ khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể và hữu ích. Trẻ con luôn tò mò nên các bé là những nhà khoa học bẩm sinh.

ỨNG DỤNG STEAM

Lợi ích của việc dạy học theo phương pháp giáo dục STEAM

  • Giáo dục STEAM giúp trang bị cho trẻ kiến thức toàn diện về khoa học theo một chu trình đảm bảo tính liên kết giữa các môn học, giúp trẻ dễ ghi nhớ các môn học liên quan đến nhau và ứng dụng các kiến thức vào trường hợp khác nhau. Điều này giúp cho trẻ có thể vận dụng tối đa các kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hay xây dựng các ý tưởng của mình, qua đó càng hiểu sâu hơn về mảng kiến thức đó.
  • Giáo dục STEAM giúp trẻ hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn để học sinh tự khám phá và ứng dụng các kiến thức mới, giáo viên chỉ là người hỗ trợ, hướng dẫn trẻ hoạt động.
  • Giáo dục STEAM giúp người học có được phong cách học tập khám phá, sáng tạo là cách học chủ động lấy nền tảng là đặc tính tò mò tự nhiên vốn có của con người, để dẫn dắt trẻ đến quá trình tự tìm kiếm và tự xây dựng kiến thức mới thông qua các bước giống như quá trình nghiên cứu khoa học.

Đội ngũ giáo viên, trang thiết bị và phương pháp giảng dạy STEAM tại Fairy School

Hiện nay tại Fairy School trẻ được tiếp cận STEAM từ khá sớm, tùy theo các độ tuổi các thầy cô sẽ xây dựng giáo trình và các thí nghiệm phù hợp.

Với đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản có chuyên môn sư phạm mầm non từ các trường Đại học, cao đẳng trên toàn quốc và đào tạo chuyên môn STEAM từ các khóa học chuyên môn, vì thế các giáo viên luôn là người đồng hành và dẫn dắt trẻ, hướng trẻ tìm ra vấn đề thông qua các bài học trực quan, chứ không phải là các bài giảng lý thuyết suông.

Ứng dụng STEAM được lồng ghép vào chương trình học cho trẻ mẫu giáo (từ 3-6 Tuổi) với thời lượng từ 2 đến 3 tiết/ tuần, được ứng dụng trong các hoạt động ngoài trời và trong các giờ học như (toán, khám phá, tạo hình).

Ví dụ:

  •  Trẻ 3 tuổi (Mẫu giáo bé) được làm những thí nghiệm khoa học đơn giản như: bóng bay to dần, cây gậy tích điện, hoa nở trên mặt nước… Hay lồng ghép trong môn toán học: chiếc cân ngang (so sánh trọng lượng), hình cơ bản .
  •  Trẻ 4,5 tuổi (Mẫu giáo nhỡ, lớn) trẻ có thể làm và khám phá nhiều ứng dụng trong cuộc sống hơn nhờ những kinh nghiệm thực tế của trẻ như trẻ khám phá về bản thân mình có hệ xương, nội tạng trong cơ thể, hay làm những chiếc ô tô di chuyển bằng sức gió…

 

ỨNG DỤNG STEAM

 

Tại Fairy School phòng học STEAM được trang bị đầy đủ các giáo cụ và các thiết bị giảng dạy hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, đa dạng nhóm đồ chơi STEAM phù hợp với từng môn học và được lập trình từ đơn giản đến phức tạp cho từng đối tượng, độ tuổi khác nhau cho phép bé thực hành làm thí nghiệm, thử nghiệm thúc đẩy bé sử dụng các kỹ năng tư duy và trí tưởng tượng, sáng tạo.

Việc ứng dụng phương pháp STEAM trong giảng dạy tại mầm non tuy không phải là dễ dàng, yêu cầu các giáo viên phải chuẩn bị kỹ và đầu tư cao cho tiết học nhưng lợi ích mang lại cho trẻ là rất lớn, ở trường học trẻ sẽ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn để dần lớn khôn, trưởng thành.

Vì vậy, Fairy School đã đưa giáo dục STEAM vào giảng dạy tại trường để các con được tiếp cận với khoa học và yêu khoa học từ nhỏ, làm tiền đề sau này để các con phát triển bản thân.

NHẬN TƯ VẤN TUYỂN SINH NGAY

ỨNG DỤNG STEAM