Trong quá trình các trẻ trường thành, chúng có thể gây ra những việc khiến ta điên đầu như bướng binh, không nghe lời, dễ nổi cáu…Không ít các bậc cha mẹ vì những vấn đề khác nhau của trẻ mà nổi giận, thậm chí có lúc không kiềm chế được đã lớn tiếng chửi mắng hay đánh đập con cái.
Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh đó không phải là cách dạy con đúng đắn. Những đứa trẻ trưởng thành trong môi trường bị đánh chửi thường xuyên dễ bị tự kỷ, sợ hãi hoặc thù hận cha mẹ. Nguyên nhân do giáo dục đòn roi không truyền tải được tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái mà chi mang đến sự vô tình và lạnh nhạt, dẫn đến việc trẻ không cảm thấy vui vẻ mà chỉ thấy sợ hãi uất ức hay thù hận.
Có rất nhiều bậc cha mẹ không hiểu nổi vì sao cách giáo dục của mình thất bại. Thực ra xử trí theo cảm tính chính là nguyên nhân chủ yếu của sự thất bại. Trong quá trình dạy dồ con không ít bậc cha mẹ vì khó kiềm chế cảm xúc của mình nên nỗ lực nuôi dạy con không nhận được kết quả xứng đáng. Các bé căn bản cũng không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, không thể hiểu được vì sao cha mẹ lại đánh chửi mình như vậy.
🔍 Cùng FaiRy tìm hiểu các Phương pháp “ Kỷ Luật không nước mắt” – đồng hành cùng con trưởng thành trong bình an hạnh phúc nhé. Thay vì suốt ngày la mắng, hò hét con nhưng con vẫn không chịu hợp tác. Bạn cần áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn để bé nhận ra được những thay đổi trong cách giáo dục của bố mẹ. Chỉ cần kiên trì 2 – 3 lần như vây, bé sẽ hợp tác hơn trong những lần tiếp theo
1️⃣ Phạt trẻ một cách khoa học: Khi con phạm lỗi, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và tránh đánh mắng. Thay vào đó, họ nên phân tích và giải thích cho con về đúng, sai, giúp trẻ hiểu rõ hơn về hành vi của mình.
2️⃣ Cách ly con tạm thời:Trong trường hợp con vẫn tiếp tục hành vi sai trái sau cảnh cáo, cha mẹ có thể thực hiện việc đưa con ra một nơi khác và giải thích rõ hơn về hành vi đó. Sau đó, con được đưa trở lại vị trí ban đầu, giúp trẻ nhận biết hậu quả của hành động của mình.
3️⃣ Dành thời gian cho con tự suy xét: Thay vì la mắng, cha mẹ có thể cho con thời gian tự suy nghĩ về hành vi của mình. Điều này giúp trẻ nhận biết hậu quả của hành động và phát triển ý thức về trách nhiệm cá nhân.
4️⃣ Lắng nghe con: Đây là phương pháp quan trọng nhất, Cha mẹ nên dành thời gian để lắng nghe những chia sẻ và cảm giác của con. Việc này không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ tốt với con mà còn giúp cha mẹ đưa ra lời khuyên hữu ích.
5️⃣ Làm ngơ:Trong trường hợp con có những hành động quấy rối, cha mẹ có thể làm ngơ và chỉ tương tác khi con bình tĩnh. Khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ cơ thể nếu con chưa thể diễn đạt bằng lời nói, và đưa ra lựa chọn để giúp trẻ tập trung vào hoạt động tích cực.
6️⃣ Nghệ thuật khen, chê đúng lúc: Tránh so sánh con với người khác, cha mẹ nên dành lời khen khi con có hành động tích cực. Sự khích lệ cần được kết hợp với hành động ôm ấp và lời nói tích cực để tạo động lực cho trẻ tiếp tục hành vi tích cực.
7️⃣ Dạy con tính tự giác: Để phát triển tính tự giác, phụ huynh có thể sử dụng phương pháp vui nhộn và tích hợp vào các hoạt động hàng ngày. Bằng cách này, trẻ sẽ nhận ra sự nghiêm túc của hành động và hình thành thói quen tự giác.
🌈 Kỷ luật không nước mắt là một phương pháp nuôi con khoa học mà không cần dùng đến bạo lực hoặc những lời la mắng nặng lời. Đây là phương pháp bao gồm các quy tắc rõ ràng về thưởng, phạt, nghệ thuật khen hoặc chê, cùng những quy tắc ứng xử giữa cha mẹ và con cái.
🌈 Cha mẹ giáo dục con cái với mong muốn chúng hiểu chuyện hơn, trưởng thành hom. Nhưng đánh mắng con không thể giúp con lớn lên mà chi khiến chúng hình thành tâm lý phản kháng mà thôi. Muốn con thành người, điều quan trọng nhất là các bậc cha mẹ phải bình tĩnh, kiềm chế nóng giận kịp thời, suy xét cân nhắc kĩ lưỡng sai phạm của con cái. Giữ vững tâm lý bình tĩnh và dùng lý trí xừ lý vấn đề là hai yếu tố các bậc cha mẹ không thể thiếu nếu muốn dạy con tốt. Đánh mắng và trừng phạt không thể giải quyết được vấn đề, chỉ có dùng tình yêu thương thật sự và lối cư xử nhã nhặn mới giúp chúng ta nuôi dạy con cái một cách tốt nhất.
——————
Hệ thống Trường mầm non Song Ngữ FaiRy – Nơi làm việc của những em bé Hạnh Phúc.
📌 Hotline: 0343 020 389 (Phòng Tuyển sinh hệ thống)
📌 Email: fairyschool.tuyensinh@gmail.com
📌 Website_www.fairyschool.vn
💎 HỆ THỐNG CƠ SỞ:
🏫 FaiRy School Times City: Park 3 – Park 5, KĐT Times City
📞0362 321 389 (Park3) – 0343 020 389 (Park 5)
🏫 FaiRy Đại Mỗ: Chung cư FLC Nam Từ Liêm
📞 0337 361 389
🏫 FaiRy Tam Trinh: 89 Tam Trinh, Hoàng Mai
📞 033 860 1389
🏫 FaiRy Long Biên: số 16, ngõ 1 Ngọc Lâm
📞 0352 721 389
🏫 FaiRy Đặng Xá: ĐX4 – KĐT Đặng Xá – Gia Lâm
📞 0867 091 389
🏫 FaiRy Ninh Bình: Khu Đô Thị Mới Nho Quan
📞 036 235 1389 – 022 9366 2999

Bài Viết Liên Quan