Với mục đích giúp các bé hiểu được ý nghĩa của Tết Hàn thực. Ngày 22 tháng 4 năm 2023 trường FaiRy School đã tổ chức cho học sinh toàn hệ thống trải nghiệm làm bánh trôi nhân dịp “Tết Hàn thực”.
Theo nghĩa chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là Tết ăn đồ lạnh. Vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt sẽ làm món bánh trôi và bánh chay dâng lên lễ Phật và cúng tổ tiên để hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa đặc sắc mà còn là một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt.
Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, vào ngày Tết Hàn thực, người Việt lại tất bật làm những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà, tổ tiên với tấm lòng thành kính, sau là để con cháu có dịp thưởng thức hương vị món bánh truyền thống này.
Thông qua hoạt động này, nhà trường muốn phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kĩ năng của các bé; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc, khuyến khích tự học, tự cập nhật, phát triển năng lực, học đi đôi với hành.
Sáng sớm, các cô giáo đã chuẩn bị bột, đường và các dụng cụ sẵn sàng cho các bé làm bánh trôi. Các cô tỉ mỉ, cẩn thận làm bột ngũ sắc giúp các con thích thú hơn. Màu sắc được làm hoàn toàn bằng những nguyên liệu tự nhiên:
Lá nếp tươi xay lấy màu xanh
Củ dền đỏ lọc lấy thành màu đỏ
Bột nghệ nguyên chất lấy màu vàng.
Cà rốt cho chúng mình màu cam.
Lớp nào cũng rộn ràng không khí làm bánh. Không chỉ chuẩn bị nguyên liệu, các cô giáo còn chu đáo chuẩn bị cả phông nền, video, hình ảnh về Tết Hàn Thực giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về một nét đẹp văn hoá của người Việt.
Trước khi làm, các bạn nhỏ không quên rửa tay để đảm bảo vệ sinh.
Dưới bàn tay khéo léo của các bé, những viên bánh trôi tròn xoe, xinh xắn như những viên ngọc dần hiện ra cùng với những tiếng cười vang của các con.